Tranh sơn dầu – Nghệ thuật đem lại vinh quang cho Hội họa

Tranh sơn dầu là một trong những loại tranh đi đầu trong hội họa, những tác phẩm nổi tiếng đến từ những họa sĩ trên thế giới đều là những tài sản quý báu trong kho tàng nghệ thuật của nhân loại. Vốn nổi tiếng nhưng vẫn rất nhiều người không hiểu tranh sơn dầu là gì? Chính vì thế thông qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản xoay quanh tranh sơn dầu để giúp bạn hiểu hơn về loại tranh này!

Đọc thêm:

Tranh sơn dầu, sơn dầu là gì?

Từ thế kỷ 11, trong lịch sử mỹ thuật thì hội họa sơn dầu đã có một địa vị rất quan trọng, đây đồng thời cùng là vinh quang của rất nhiều nền mỹ thuật trên thế giới. Vào thời kỳ Phục Hưng, rất nhiều danh nghệ sĩ đua nhau, ra sức học và nghiên cứu tinh hoa của mỹ thuật và tiếp nhận các phát minh sáng tạo của các ngành khoa học khác vận dụng vào nghệ thuật hội họa. Chính vì thế mà sơn dầu và tranh sơn dầu mới ra đời do sự tiếp nhận rất hợp tình, hợp lý này.

Tranh sơn dầu xuất hiện từ lâu và đã trở thành nghệ thuật mang lại nhiều vinh quang

Tranh sơn dầu là một họa phẩm được vẽ từ chất liệu sơn dầu. Sơn dầu thường được làm dưới dạng bột khô với dầu của cây gai, dầu cây rum, dầu cù túc hay dầu cây óc chó. Việc pha trộn sơn dầu không hề đơn giản mà đòi hỏi người thợ phải có kiến thức chuyên môn thì mới có thể đong đếm, tránh gây các phản ứng giữa các sắc tố.

Sơn dầu là chất liệu không hề thấm nước và có độ che phủ rất mạnh, có thể dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới. Chính vì vậy và những tác phẩm sơn dầu có độ bền rất cao, do không chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm, mối mọt,…

Tính chất của Tranh sơn dầu

Ưu điểm:

  • Tranh sơn dầu vừa trong lại có độ bảo hóa màu sắc rất cao, đặc biệt là độ chuyển sắc của sơn dầu dường như vô hạn. Trong khi nhiều chất liệu vẽ khác thường dễ bong tróc, phai màu nhưng sơn dầu có độ linh hoạt về độ dày – mỏng, lại bền màu.
  • Tranh sơn dầu thường có thời gian khô khá chậm, chính vì thế trong khi chờ khô họa sĩ có thể chăm chút lại những chi tiết của tranh trong khi chờ màu sơn khô.
  • Có thể pha trộn vứi các màu khác: Sơn dầu là loại chất liệu vẽ có ưu điểm nổi trội là kết hợp tốt với các chất liệu vẽ khác.
  • Sơn dầu là loại chất liệu không dễ chảy hoặc loang khi vẽ trên vải chính vì thế mà việc tạo ra một bức tranh sơn dầu đơn giản hơn so với việc dùng các chất liệu khác để vẽ. Điều này sẽ giúp cho việc tạo đường nét của bức tranh sẽ trở nên chính xác và dễ dàng sửa chữa hơn.

Nhược điểm: Khô chậm có thể là nhược điểm giúp cho các họa sĩ vừa vẽ vừa có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi một số chi tiết tác phẩm của mình nhưng điều này cũng dễ gâ bất lợi bởi sơn dầu được làm bằng các hạt nhỏ sắc tốt được cân đối. Một số loại sắc tố có trong sơn dầu có thể gây độc, dễ bị hư hỏng trong nhiệt độ, độ ẩm không phù hợp do phản ứng.

Tranh sơn dầu chính là dòng tranh kế thừa những tinh túy nhất của màu sắc, của thiên nhiên. Mỗi bức tranh sơn dầu đều lưu giữ rất nhiều khoảnh khắc, những bài học hoặc những giá trị nghệ thuật từ chính thông điệp mà mỗi bức tranh mang lại. Hy vọng những thông tin cơ bản về tranh sơn dầu đã nêu trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về loại tranh sơn dầu và trở nên yêu thích dòng tranh này hơn.