Khung tranh gỗ thông – Những điều mà bạn cần biết

Hội họa và Tranh là một trong những thú vui thưởng thức nghệ thuật của con người đã xuất hiện từ lâu, người ta ngày càng khó tính và chú ý nhiều hơn đến các chi tiết khác hơn như khung tranh, đặc biệt là khung tranh gỗ thông để tác phẩm của mình trở nên sang trọng và nổi bật. Vậy khung tranh gỗ thông xuất hiện như thế nào và ý nghĩa của khung tranh gỗ thông ra sao, cùng la506.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về khung tranh – khung tranh gỗ thông

Khung tranh được Nghệ thuật Công giáo du nhập vào nghệ thuật Hội họa và trở thành một thành phần không thể thiếu trong loại hình nghệ thuật này. Khái niệm khung tranh đã xuất hiện từ 4000 năm trước, khi các nhà mộ cổ luôn trang trí các chi tiết bằng đường viền bao quanh. Bên cạnh đó, nghệ thuật khảm đã Hy Lạp cổ đại đã dùng những đường viền này để trang trí cho các tác phẩm hội họa của mình. Tuy nhiên đến thời kỳ Phục Hưng khung tranh không còn tồn tại với bản chất là để trang trí nữa mà còn là công cụ để chứng tỏ độ giàu có của chủ nhà, trở thành một thành phần quan trọng để bảo vệ tác phẩm và giúp cho bề ngoài của bức tranh trở nên sang trọng hơn.

Đọc thêm: Gỗ thông là gì? tất tần tật về gỗ thông?

Khung tranh gỗ thông đi kèm với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng

Khung tranh gỗ thông dần dà được sử dụng phổ biến từ thời kỳ Phục Hưng cho đến nay. Khung tranh cũng được thiết kế theo các phong cách cổ điển là chủ yếu. Những phong cách này mang đậm hơi thở của tầng lớp quý tộc, nổi tiếng nhất là phong cách khung tranh: Phục Hưng, Roman, Ba Lan, tân cổ điển,… Khung tranh dưới sự chế tác của những nghệ nhân có tay nghề, có con mắt thẩm mỹ sẽ được chế tác một cách sáng tạo, tinh xảo với đường nét rõ ràng, uyển chuyển.

Các nguyên liệu quý như vàng, bạc, ngà voi,… đều được giới quý tộc ưu tiên lựa chọn để chế tác khung tranh, thời gian sau này mới sử dung khung tranh bằng gỗ, đặc biệt là khung tranh gỗ thông.

Ý nghĩa của khung tranh gỗ thông

Hiện nay, con người thường thích trang trí và bảo vệ tranh của mình bằng các mẫu khung tranh gỗ thông đẹp nhằm để tạo sự riêng biệt cho không gian sinh sống của mình. Ngoài ra, khung tranh cũng mang đến một giá trị về tinh thần như thể hiện được con mắt thẩm mỹ của chủ nhà, có ý nghĩa phong thủy đem lại may mắn, thuận lợi, thịnh vượng và tiền tài cho gia đình.

Cụ thể, khung tranh gỗ thông nhờ diện mạo của mình tượng trưng cho lộc phúc mang đến thịnh vượng, thành công cho gia chủ, mang sức mạnh tâm linh huyền bí.

Treo khung tranh gỗ thông trong nhà có ý nghĩa đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Các loại khung tranh gỗ thông được bày bán hiện nay đều được điêu khắc một cách tinh xảo, cầu kì thể hiện sự tận tâm đối với nghệ thuật. Bên cạnh đó, để chế tác được khung tranh gỗ này luôn có một số quy tắc nhất định mà chỉ người trong nghề mới biết. Tuân theo bộ quy tắc này thì khung tranh mới thực sự toát ra được phong thái, cái hồn và góp phần tăng giá trị nghệ thuật cho tác phẩm tranh.

Cách bày trí khung tranh gỗ thông

Khung tranh có nhiều kích thước tùy thuộc vào kích thước của tác phẩm tranh nên việc bày trí thế nào cho phù hợp với không gian nhà ở, không bị quá cầu kì gây nhức mắt cũng là điều rất quan trọng. Có thể trưng bày tranh ở một số chỗ như phòng khách, cầu thang, phòng làm việc, tuyệt đối không trưng bày khung tranh gỗ thông và tranh trong hoặc đối diện nhà vệ sinh, nơi tối tăm trong nhà.

Khung tranh gỗ thông theo hơi hướng hiện đại.

 

  • Phòng khách: Nếu diện tích nhà ở rộng rãi có thể chọn một bức tranh và khung tranh cỡ lớn sau đó sắp xếp các loại tranh nhỏ đi kèm. Nếu diện tích nhỏ chỉ nên treo một cho đến 3 khung tranh cỡ vừa, tránh treo quá nhiều gây rối mắt và không làm nổi bật được tác phẩm.
  • Cầu thang: Bày trí dọc theo chiều của cầu thang, treo bức tranh lớn làm trung tâm, từ dưới lên trên lần lượt là các bức tranh nhỏ, bổ trợ cho bức tranh lớn. Vừa tạo cảm giác ngôi nhà được chú trọng đến từng ngóc ngách, vừa chứng tỏ gia chủ là người thẩm mỹ, biết cách tạo không gian nhà ở trở nên tinh tế hơn. Ngoài ra, treo tranh và khung tranh gỗ thông tại cầu thang cũng là nơi thích hợp, bởi gia chủ hay khách khứa đi đến cầu thang cũng sẽ dành nhiều sự chú ý có cố nán lại để thưởng thức hơn.
  • Phòng làm việc trưng bày tương tự như cầu thang và phòng khách nhưng số lượng tranh ít hơn và treo trong tầm mắt để dễ dàng xả stress mỗi khi công việc áp lực, nhiều khó khăn.

Trưng bày khung tranh gỗ thông theo kiểu hình học: Cách này thường được mọi người áp dụng để treo tranh trong phòng ngủ, kết hợp với ghê sofa. Cách trưng bày yêu cầu độ chính xác cao, cần đo chính xác khoảng cách giữa các bức tranh, giữa các điểm để cho thằng hàng và sử dụng các khung tranh gỗ thông cùng kích thước với nhau.

Yêu cầu khi treo tranh

Khung tranh gỗ thông sẽ góp phần cho không gian trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn

Hướng treo tranh phải hướng về phía cửa, nơi có nhiều ánh sáng, phục thuộc vào hướng nhà để có thế đón được ánh sáng mặt trời sớm nhất để mang lại may mắn, sinh khí tốt lành cho gia chủ. Bên cạnh đó, đặc biệt chú ý đến mệnh của gia chủ để chọn vị trí đặt khung tranh gỗ thông.

Để có thể treo được tranh thì yêu cầu không gian nhà ở và nơi treo tranh phải hài hòa, không có quá nhiều đồ đạc. Bên cạnh đó, khung tranh bằng gỗ sẽ góp phần cho không gian trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, khiến cho gia chủ cảm thấy ấm cúng, giản dị, thoải mái và không bị bí bách.

Vị trí treo tranh: Nên treo tranh ngang tầm mắt hoặc cách nền nhà và trần tầm 1,5 – 2m, vị trí này giúp cho người nhìn có cảm giác dễ nhìn, không quá chênh lệch để có thể dễ dàng thưởng thức bức tranh hơn.

Trên đây là những thông tin về khung tranh gỗ thông của la605.com thông tin đến bạn, những thông tin này sẽ giúp cho bạn biết cách trình bày khung tranh và tranh thích hợp nhất với không gian nhà ở của mình, từ đó khẳng định được phong cách nghệ thuật riêng biệt của bản thân, góp một phần nhỏ đem lại cuộc sống may mắn, hạnh phúc cho gia đình của mình.

Leave a Reply