Gỗ thông là gì? Tất tần tật về gỗ thông bạn đã biết?

Hiện nay, trên thị trường các mặt hàng làm từ gỗ thông được bày bán khắp mọi nơi. Gỗ thông trở nên rất thông dụng đối với cuộc sống của con người. Chính vì thế mà loại gỗ này có giá trị thương mại rất cao, không chỉ riêng Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy gỗ thông là gì? Vì sao lại có giá trị như vậy hãy cùng La506.com tìm hiểu nhé!

Gỗ thông là loại nguyên liệu phổ biển nhất thế giới

Gỗ thông là gì?

Thông là một loại cây thân gỗ có tốc độ tăng trưởng rất tốt, mọc thẳng đứng, thân cây tròn to và đều, loài cây này thường mọc tốt nhất ở những nơi có khí hậu ôn đới và một số nơi có khí hậu nhiệt đới. Vì tròn to và đều nên rất thuận lợi cho việc cưa xẻ và gia công. Gỗ thông lại có màu sắc và vân gỗ rất bóng, chất lượng tốt, được trồng khá nhiều trên một diện tích lớn nên giá cả khá rẻ, phù hợp với các sản phẩm nội thất từ đơn giản đến sang trọng, gỗ thông lại rất nhẹ nhàng, thuận tiện cho việc vận chuyển nên rất nhiều sản phẩm làm từ thông được xuất khẩu ở rất nhiều nước trên thế giới.

Gỗ thông được dùng để sản xuất đồ nôi thất, đồ chơi trẻ em và cây thông Noel

Gỗ thông cũng là một loại nguyên liệu mềm, có khả năng chịu lực tốt nếu chất lượng gỗ tốt, được trồng trong điều kiện phù hợp. Loại gỗ này cũng rất bền và vì vân gỗ đẹp nên rất phù hợp cho các sản phẩm nội thất, thi công thiết kế thủ công mỹ nghệ, đồ chơi trẻ em, lấy hạt, làm cây thông noel,…

Tham khảo thêm: Những đặc điểm của khung tranh nhựa mà bạn cần biết

Thông là loài cây đại trà, có mặt ở rất nhiều nước, các số liệu cho thấy diện tích trồng cây thông chiếm 70% diện tích trồng rừng trên thế giới, trong đó Bắc Âu là nơi xuất khẩu và có nhiều loại mặt hàng gỗ thông lớn nhất.  Ở Việt Nam thông được trồng ở nhiều nơi, khắp các tỉnh thành nhưng chất lượng gỗ tốt nhất là ở Đà Lạt, các cao nguyên bởi khí hậu ở những nơi này khá lạnh, rất thích hợp để trồng cây thông.

Vì gỗ thông có giá trị thương mại cao nên thông thường được trồng trên diện tích lớn.

Cây thông tự nhiên có tuổi thọ cao: Đạt từ 100 – 1000 năm, thế giới cũng đã ghi nhận có loại gỗ thông có tuổi thọ lên hàng ngàn năm. Nhưng cây thông được con người trồng thì chỉ cần từ 30 năm tuổi là đã đủ tiêu chuẩn khai thác và buôn bán. Đường kính của loại gỗ thông 30 năm tuổi được trồng trong điều kiện tốt, thuận lợi nhất có đường kính khoảng 30cm, cao tầm 20 mét. Nếu cây thông được trồng khoảng 50 năm thì giá của gỗ thông sẽ tăng gấp 7 lần so với giá gỗ thông được trồng 30 năm. Đường kính của loại này tầm từ 50cm, cao hơn 25m.

Có rất nhiều loại gỗ thông trong đó thông trắng được sử dụng khá nhiều vì chất lượng nhỉnh hơn, màu sắc và đường nét vân gỗ rất đẹp, đồng đều sang trọng. Cũng vì chất lượng tốt nên loại gỗ thông này được khai thác rất mạnh tại nước ta, gần như không còn nhiều, thậm chí là cạn kiệt. Để sản xuất, nước ta phải nhập khẩu loại gỗ này từ các nước khác như: Canada, Chile, Newzealand, Liên Xô,…

Đặc tính của gỗ thông

Gỗ thông thường có màu nâu đỏ nhạt, có nhiều mắt lớn nhỏ, dễ hút ẩm, dễ rơi ra ngoài nếu gỗ bị khô. Vân gỗ thông khá đẹp, rõ nhưng không nhiều, dát gỗ màu trắng ngả vàng nâu. Gỗ thông khá bền vì sau khi khai thác, nhựa thông vẫn còn trong gỗ, lớp nhựa thông này bảo vệ gỗ không bị mối mọt, côn trùng phá hoại gây ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Ở Việt Nam thông được trồng tốt nhất ở Đà Lạt, đem lại chất lượng gỗ thông tốt nhất, vân gỗ đẹp và sáng nhất.

Mặt khác gỗ thông là loại nguyên liệu mềm nhưng khả năng chịu đựng áp lực của máy móc gia công rất tốt, độ bám của ốc định, dính deo cũng rất cao. Một đặc điểm nổi bật của gỗ thông là khi khô hoặc khi đưa vào máy sấy có độ biến dạng rất ít, dễ nhuộm màu, làm sáng và đánh bóng tạo độ nổi bật cho tấm gỗ. Sauk hi đánh vecni, gỗ sẽ sáng hơn, bóng, vân gỗ rõ nét hơn, tạo cảm giác quý phái, sang trọng.

Phân biệt gỗ thông

Ở Việt Nam thì gỗ có khá nhiều loại gỗ thông nhưng thông 3 và 5 lá là phổ biển nhất, tuy nhiên vì hạn chế về mặt công nghệ nên đa phần gỗ thông đều xuất khẩu, các mặt hàng tiêu dùng được sản xuất hiện tại đều phải nhập gỗ từ nước ngoài về mới có thể gia công được. Gỗ thông được trồng tại Việt Nam đa phần là để khai thác nhựa. Khi khai thác về sẽ được xẻ ra và sấy khô.

Gỗ thông là loại gỗ nhẹ, dễ dàng di chuyển, sắp xếp và bày biện trong nhà

Gỗ thông nhập khẩu nhẹ hơn các loại gỗ khác, trong quá trình sấy cũng không bị biến dạng nên dễ dàng vận chuyển ở khắp mọi nơi, bằng rất nhiều phương tiện. Các sản phẩm làm từ gỗ thông cũng nhẹ, thuận tiện cho việc sắp xếp vị trí trong nhà.

Báo giá gỗ Thông

Dưới đây là bảo giá của thị trường hiện nay, giá của gỗ thông phụ thuộc vào thời điểm, chất lượng, loại gỗ nhập khẩu hay gỗ trong nước và số lượng gỗ mà chủ xưởng cần mua.

  • Ván gỗ Thông chà láng 2 mặt: 12.500.000 đ/m3; 150.000 đ/m2
  • Ván gỗ Thông chà láng 1 mặt: 10.075.000 đ/m3
  • Ván gỗ ghép Thông chà láng 1 mặt: 12.000.000 đ/m3; 160.000 đ/m2
  • Ván gỗ ghép Thông chà láng 2 mặt: 13.500.000 đ/m3

Gỗ Thông là loại gỗ phổ biến, chất lượng tốt nhưng để tránh mua phải các loại mặt hàng kém chất lượng thì chủ xưởng cần tìm hiểu kỹ uy tín của nơi cung cấp và khảo giá ở nhiều nơi hơn. Trên đây là những thông tin giới thiệu về gỗ thông và báo giá gỗ thông của la506.com dành cho những ai đang cần thông tin về loại gỗ này. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình giúp cho việc học tập, kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.

Leave a Reply