Choáng với những mẫu tranh trừu tượng có giá cao ngất ngưỡng

Tranh trừu tượng đã có mặt trong thế giới hội hoa từ lâu nhưng có lẽ dòng tranh này vẫn còn lạ lẫm đối với rất nhiều người nhất là với những người không am hiểu về nghệ thuật. Để giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về loại tranh này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin cơ bản thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tranh trừu tượng là gì?

Nghệ thuật trừu tượng là loại nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ thị giác từ những màu sắc, hình dạng, khuôn mẫu và đường nét để tạo nên một tác phẩm độc nhất, ở một mức độ nào đó nội dung tranh được tham khảo từ thể giới thực. Trào lưu hội họa này ra đời vào những năm 1910 đến 1914.

Trào lưu hội họa trừu tượng ra đời vào những năm 1910 đến 1914.

Vào cuối thế kỷ thứ 19 nhiều họa sĩ cảm thấy phải tạo ra một loại hình nghệ thuật mới đặt giữa những thay đổi trong Khoa học – Công nghệ và triết học, mỗi họa sĩ thông qua tranh có thể tạo nên lý thuyết của mình và tranh luận từ đó phản ánh mối quan tâm đến tri thức xã hội trên tất cả các lĩnh vực tại thời điểm đó, vì vậy phong trào nghệ thuật trừu tượng mở ra và được lãnh đạo bởi Willem de Koonig.

Nghệ thuật hình thể, nghệ thuật phi vật thể, nghệ thuật trình diễn cùng với nghệ thuật trừu tượng là các thuật ngữ không quá tách biệt nhưng không thực sự giống nhau. Đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này cho thấy một bước chuyển từ thực tế trong mô tả hình ảnh, sự trừu tượng tồn tại liên tục và không có dấu vết của bất kỳ tham khảo thực tế nào mà chúng ta có thể nhận biết được. Ngoài ra theo lý thuyết thì ngay cả nghệ thuật muốn đạt được mức độ cao nhất cũng được coi là trừu tượng.

Những mẫu tranh trừu tượng đẹp nhất thế giới

 

Bức họa trừu tượng mang tên Interchange được Willem de Kooning vẽ vào năm 1955 có giá 300 triệu USD

 

Interchange – một bức tranh trừu tượng được vẽ vào năm 1955 dưới bàn tay sáng tạo của Willem de Kooning. Bức tranh có giá 300 triệu USD được mua bởi tỷ phú Mỹ Kenneth C. Griffin mua lại vào năm 2015. Bức tranh được xem là bức tranh khó hiểu nhất nhưng lại có giá cao ngất ngưởng này hiện tại đang được trưng bày tại Viện Nghệ Thuật Chicago. (Đây là tác phẩm sơn dầu trên vải canvas)

Tranh trừu tượng Number 17A của họa sĩ Mỹ Jackson Pollock

Nằm trong danh sách những bức họa do tỷ phú Kenneth C. Griffin mua tranh Number 17A hiện tại cũng đang được trưng bày tại Viện Nghệ Thuật Chicago cùng với Interchange có giá 200 triệu USD.

Tranh trừu tượngcủa Mark Rothko “No. 6” (Violet, Green và Red)

Tác phẩm No.6 (Violet, Green và Red) của họa sĩ Mark Rothko được đánh giá là đem đến một cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật trừu tượng. Chỉ sử dụng 3 gam màu là tím -–xanh -–đỏ, sắp xếp theo hàng dọc nhưng bức tranh lại đem đến cho người xem ý nghĩa về sự sống và tâm tinh rồi từ từ đắm chìm trong những suy nghĩ đó. Bức tranh này được tỷ phú người Nga Fmitry Rybolovlev mua với giá 186 triệu USD.

Bức vẽ trừa tượng No.5 của hoạ sĩ nổi tiếng người Mĩ Jackson Pollock

Được hoàn thành vào năm 1948 bức tranh No.5 do danh họa Jackon Pollock tạo nên từ sợi nhựa tổng hợp và ván sợ ép được bán với giá 140 triệu USD do một doanh nhân người Mexico. Các màu sắc nâu, xám, vàng, đỏ trộn vào nhau và khiến nhiều người nghĩ đến tổ chim.

Tranh trừu tượng “Người đàn bà III” lột tả các đặc tính của một người phụ nữ dưới mắt nhìn của Willem de Kooning

Nhà lãnh đạo phong trào nghệ thuật trừu tượng Willem de Koonig đã để lại một tác phẩm để đời có tên “Người đàn bà III” lột tả các đặc tính của một người phụ nữ dưới mắt nhìn của ông. Bức tranh được tỷ phú Stenven A Cohen mua vào năm 2006 với mức giá 137,5 triệu USD

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật trừu tượng và những mẫu tranh đẹp nhất thế giới hy vọng đã đem đến cho bạn một số hiểu biết về loại hình hội hoa khó hiểu bậc nhất thế giới này, đem đến những trải nghiệm thú vị trong thưởng thức nghệ thuật và cuộc sống.

Đọc thêm:

Khung tranh gỗ thông những điều mà bạn cần biết